Trong một bài thơ giới thiệu về đặc sản Quảng Trị :

“Gái Đông Hà, gà Dốc Miếu
Thuốc điếu chợ Kên, rau dền Mai Xá
Diếp cá Hiền Lương, dồi trường Bến Hải
Dưa cải Vĩnh Trung, Cửa Tùng cá nghéo
Kẹo kéo Bến Quan, thịt ngan Vĩnh Chấp
Khoai hấp triệu Phong, cháo lòng Hồ Xá
Cháo cá Bàu Sen (Quảng Bình), cơm men Vĩnh Thủy
Kim chỉ chợ Mai, thịt nai Đác Rống (Đa Krông)
Giò móng Cồn Tiên, cơm chiên Quảng Trị”

Người ta khi đến Quảng Trị thường chỉ được giới thiệu về bánh cuốn hẻm, bánh lọc Mỹ Chánh, rượu nếp Tân Long, bánh ướt Phương Lang, cháo bột( bánh canh) vịt,.. bởi một phần địa lí vì các món nổi tiếng thường nằm ở các trục đường chính tuy nhiên lại ít ai được giới thiệu đến cháo lòng cầu ga bởi đây là món kén khách du lịch nhất cũng như vị trí không được trung tâm như các món khác. Tuy nhiên sẽ thật vô cùng bỏ lỡ nếu như đến với mảnh đất đầy nắng và gió, mảnh đất của địa linh nhân kiệt mà lại không nếm qua quán cháo lòng Lường. Hãy theo chân ChoQuangtri.net và thử cảm nhận thêm một trải nghiệm mới về ẩm thực và lưu lại vào “Food tour” của mình để ghé nhé!

Vị trí: quán cháo lòng Lường- địa chỉ đường Nguyễn Hoàng, thị xã Quảng Trị( từ hướng bắc vào bạn qua cầu Thạch Hãn rồi rẽ phải chạy theo con đường đó qua khỏi đường tàu tầm 100m sẽ thấy biển Quán cháo lòng Lường).

Nguyên liệu: được chuẩn bị tỉ mĩ từ khâu phải lựa loại gạo ngon để khi nấu cháo không bị nát còn thơm, mềm, dẻo. Nước dùng là nước được hầm(ninh) từ đầu, má để cháo nấu ra vừa có vị ngọt tự nhiên, béo mà không ớn. Lòng được mua tại lò mổ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được chế biến vô cùng sạch. Khi nấu với “tuyệt chiêu” riêng mà lòng vừa giòn vừa không có mùi. Ưu điểm của quán là quán mở cả ngày nên vô cùng thuận tiện cho khách địa phương cũng như khách du lịch chủ động về thời gian. Đối với khách du lịch sau một buổi sáng tham quan cầu Hiền Lương, nhà tổng bí thư Lê Duẩn hay thành cổ Quảng Trị thì ghé vào đây chính là một lựa chọn xếp thứ hai không món nào phù hợp cho vị trí thứ nhất.

Trải nghiệm tại quán: khi ăn tại quán bạn sẽ được phục vụ trà đá miễn phí. Cũng có thể do đất Quảng Trị đầy nắng và gió mà thêm được món tặng kèm. Gía trung bình cho một tô là 15 ngàn đầy đủ lòng non, dạ dày, tim, cật, tiết, não. Hoặc theo khẩu vị bạn có thể dặn trước quán một tô cháo chỉ bỏ lòng hoặc nhiều sự lựa chọn ngon, bổ, rẻ là cháo má, hàm hay có thể thử cháo não.

chao long luong 1 chao ba bac

Cháo lòng Lường (Thị xã Quảng Trị)

(Lưu ý: người Quảng Trị ăn cay nên nếu ai không ăn được nhớ dặn chủ quán. Ngon mà cay quá ăn không nổi Quangtri.net không chịu trách nhiệm)

Ngoài ra một sự lựa chọn khác khi đến đây có thể hàn huyên tâm sự bởi đồ nhậu ở đây vô cùng ngon và an ninh đảm bảo. Một điểm buồn cho các tín đồ của lòng dồi vì quán không bán. Có lẽ để đảm bảo tiêu chí chất lượng hơn số lượng hoặc cũng có thể nếu thêm một món ngon nữa khách khó lựa món nào bởi món nào cũng ngon mà không ăn thì quá là bỏ lỡ.

Sáng nay ăn bát cháo lòng

Đã ăn hết cháo mà lòng vẫn hít hà kêu thêm

Nói túm lại thì quán vô cùng ngon, dinh dưỡng, siêu rẻ mà phục vụ nhiệt tình, sạch sẽ. Mời mọi người cùng ghé quán để thưởng thức thêm một đặc sản của mảnh đất Quảng Trị anh hùng.